Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới giúp gia chủ may mắn

Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới là một nghi lễ quan trọng để được thần linh tổ tiên chứng giám phù hộ giúp gia chủ gặp may mắn trong cuộc sống. Cuộc sống bận rộn, nhiều người thường coi nhẹ lễ cũng nhập trạch chuyển nhà mới nhưng bên cạnh đó có những người rất quan tâm đến vấn đề này. 

Do đó ở bài viết này chuyển nhà Thành Hưng hướng dẫn cho các bạn các bước tiến hành làm thủ tục lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới đầy đủ nhất theo chuẩn phong thủy. 

CHUYỂN NHÀ TRỌN GÓI THÀNH HƯNG 【SALE 30%】
PHỤC VỤ 24/7

GỌI NGAY: 094.403.35.35 – 0915.388.666

 Lễ nhập trạch là gì ? Và ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch.

Le-nhap-trach-chueyn-nha-moi

Trước khi đi vào chủ đề chính chúng ta cùng tìm hiểu xem lễ cúng nhập trạch là gì ? Và ý nghĩa của việc cúng nhập trạch nhé

 Lễ nhập trạch là gì ?

 • Lễ nhập trạch được hiểu là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền, quan trọng bên cạnh lễ động thổ, cất nóc. Làm lễ nhập trạch tức là đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa nơi ngôi nhà đã tọa lạc

 Ý nghĩa của lễ cúng nhập trạch 

 • Ông cha ta từng có câu “Đất có thổ công, sông có hà bá” – Theo quan niệm của ông bà ta thì  mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản . Do đó để việc làm ăn sinh sống được thuận lợi thi việc bạn chuyển đi hay đến đều phải làm lễ trình báo xin phép.
 •  Ngoài ra do bạn thờ cúng  tổ tiên, thần tài-thổ địa tại nhà cũ thì khí chuyển đi  bạn cần cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới để gia đạo tiếp tục được phù hộ. 

➡️Xem thêm: Những lưu ý khi xem ngày nhập trạch bạn cần biết

Hướng dẫn cách cúng nhập trạch chuyển nhà mới 

 Chọn ngày tốt để nhập trạch chuyển nhà 

Ngày được chọn là ngày phải phù hợp với tuổi  được tính theo lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột gia đình , thông thường chuyển nhà sẽ được chọn vào buổi sáng và kiêng kỵ vào buổi tối. 

Ngoài ra chuyển nhà thường đại kỵ vào tháng 3 và 7, theo quan niệm truyền thống thì tháng 3 và 7 rất kiêng kỵ việc chuyển nhà . Bởi tháng 3 cáo tết thanh minh, tháng 7 có tết vu lan là hai tết có quan hệ với người chết, nếu chuyển nhà vào ngày này dễ kinh động đến người chết nên không tốt. 

Trong trường hợp bạn đã chọn được ngày tốt chuyển nhà, tuy nhiên hôm đó bạn có việc bận không thể thực hiện việc chuyển nhà thì bạn có thể làm thủ tục nhập trạch lấy ngày trước rồi chuyển nhà vào 1 ngày khác. 

Chuẩn bị lễ vật cúng và sếp mâm cúng về nhà mới

Le-cung-nhap-trach

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị các lễ vật : 

 • 01 đĩa trái cây lớn 
 • 01 bó hoa cúc kim cương
 • 05 phần chè
 • 05 phần xôi 
 • 05 phần cháo trắng 
 • 01 con gà luộc 
 • 01 phần trầu cau 
 • 01 bộ tam sêm ( bao gồm 1 con cua, 1 trứng luộc, 1 miếng thịt luộc )
 • Bộ giấy cúng về nhà mới 
 • 01 phần bánh kẹo

Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm :

 • Lưng xông + trầm hộp
 • Bộ lư nhang
 • 01 cặp đèn cầy
 • 01 bó nhang 
 • 01 hũ gạo + 1 hũ muối 
 • Trà + rượu + nước
 • 05 bộ chén đũa 

➡️ Xem chi tiết cách chuẩn bị vật cúng và cách sắp xếp mâm cúng chuyển nhà mới : 

 Văn khấn chuyển nhà 

Văn khấn nhập trạch sẽ có 2 phần  là văn khấn thần linh và gia tiên. Khi đọc  văn khấn  bạn cần đọc văn khấn thần linh trước khi đọc văn khấn gia tiên. Bài văn khấn trình bày mong muốn của gia chủ, xin phép chuyển nhà, chuyển bàn thờ đến nhà mới.

➡️Xem thêm : Bài khấn chuyển nhà mới chuẩn cho những người chưa biết

 Mười  điều cần lưu ý khi chuyển nhà mới 

1. Việc chuyển đến nhà mới phải được thực hiện  chính xác theo giờ đã định sẵn và chỉ duy nhất người trong nhà mới được có mặt vào thời điểm này , tránh mời bạn bè khách khứa 

2. Luôn luôn nói lời tốt đẹp trong ngày chuyển nhà , tuyệt đối nói lời không hay và tiêu cực 

3. Không nên cãi vã và mắng mỏ trẻ nhỏ hay khóc lóc vào ngày chuyển nhà vì hành động này tượng trưng cho sự bất hạnh và bất hòa trong gia đình 

4. Bật sáng tất cả bóng đèn trong nhà, xả vòi nước để thông ống nước nói chung là nên khởi động tất cả các thiết bị trong nhà 

5. Không nên ngủ trưa trong ngôi nhà mới vào đúng ngày chuyển nhà vì nó tượng trưng cho sự lười biếng và bận tật 

6. Bạn dùng một túi vải nhỏ đổ đầy gạo bên trong, cột lại. Sau đó viết chữ “ĐẦY ĐỦ” trên một tờ giấy màu đỏ dán vào túi gạo sau đó đặt  dưới đáy thùng gạo hoặc thùng chứa gạo  Hành động này mang hàm ý may mắn, cuộc sống trong gia đình no đủ, sung túc. 

7. Mua chổi mới và cây lau nhà mới 

8. Không được bước vào nhà mới với hai bàn tay trắng , tất cả các thành viên phải mang theo 1 thứ gì đó tượng trưng cho sự may mắn

9. Phụ nữ đang mang thai tránh tham gia vào việc chuyển nhà 

10. Ngày đầu tiên vào nhà mới bạn cần nổi lửa để nấu gì đó bạn có thể đun nước pha trà 

Lời kết: Trên đây là hướng dẫn chi tiết lễ nhập trạch mà Thành Hưng – công ty cung cấp dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội chia sẻ đến bạn. Quý khách có nhu cầu vận chuyển nhà – văn phòng xin vui lòng liên hệ Hotline: 0915.388.666 để được tư vấn và khảo sát Miễn Phí!

Bài viết liên quan : 

? Nguồn : https://taxitaithanhhung.vn/le-cung-nhap-trach-chuyen-ve-nha-moi/

One thought on “Lễ cúng nhập trạch chuyển về nhà mới giúp gia chủ may mắn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0342 73 73 73